Trường THCS & THPT Tả Sìn Thàng quá trình hình thành và phát triển

Trường THCS & THPT Tả Sìn Thàng quá trình hình thành và phát triển
LOGO TST
TRƯỜNG THCS & THPT TẢ SÌN THÀNG 10 NĂM  DỰNG XÂY VÀ PHÁT TRIỂN
TRƯỜNG THCS & THPT TẢ SÌN THÀNG
10 NĂM  DỰNG XÂY VÀ PHÁT TRIỂN
        Trường THCS & THPT Tả Sìn Thàng được thành lập theo Quyết Định số 05/QĐ-UBND ngày 04 tháng 01 năm 2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên với tên gọi là trường THPT Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa. Làm nhiệm vụ giáo dục toàn diện, nâng cao dân trí và đào tạo nguồn nhân lực cho các xã thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Sau 10 năm thành lập trường đã trở thành điểm đến đáng tin cậy của con em người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn của huyện Tủa Chùa. Sau 10 năm thành lập Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận từ UBND tỉnh Điện Biên, Sở GD và ĐT Điện Biên, UBND huyện Tủa Chùa…
Trường được đặt tại trung tâm của xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm huyện khoảng 37 km về phía Bắc và cách trung tâm tỉnh Điện Biên khoảng 164 km là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tủa Chùa. Phía Bắc giáp với huyện Sìn Hồ (Lai Châu), phía Đông giáp với huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), phía Nam giáp với huyện Tuần Giáo, phía Tây giáp với huyện Mường Chà và thị xã Mường Lay (Điện Biên). Thành phần dân tộc sống tại địa bàn xã chủ yếu là dân tộc (Mông chiếm 67,28%, Xạ phang chiếm 5,07%). Trong đó các em học sinh của nhà trường 100% là học sinh dân tộc ( Mông, Hoa, Thái). Đặc biệt là tất cả các em học sinh đều ở nội trú nhà trường.
           Nhà trường phát triển lớn mạnh và có được thành tích xuất sắc như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền xã, huyện, tỉnh và của Ngành; Sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm, cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh cùng các bậc cha mẹ học sinh. Được lớn mạnh như ngày hôm nay trường THCS & THPT Tả Sìn Thàng đã trải qua một chặng đường dài lịch sử. Ban đầu nhà trường được thành lập theo quyết định số: 05/QĐ-UBND ngày 04 tháng 01 năm 2008 của tỉnh Điện Biên với tên gọi trường THPT Tả Sìn Thàng, năm học 2008-2009 nhà trường tuyển được 03 lớp với hơn 90 học sinh, khi đó trường vẫn mới bắt đầu khởi công xây dựng chưa có phòng học, nhà trường phải học nhờ ở trường Tiểu học Tả Sìn Thàng. Cơ sở vật chất làm việc của 15 cán bộ, giáo viên nhà trường mượn 3 phòng Nhà cộng đồng của  xã để làm phòng làm việc và phòng ở cho toàn bộ cán bộ, giáo viên.
         Đến ngày 20 tháng 04 năm 2012 theo quyết định số: 268/QĐ-UBND của tỉnh Điện Biên trường THPT Tả Sìn Thàng đã được sát nhập với trường THCS Tả Sìn Thàng thành trường liên cấp II – III đầu tiên của tỉnh Điện Biên, kể từ đó trường có tên Trường THCS & THPT Tả Sìn Thàng cho tới ngày nay.
       Ra đời trong những buổi đầu vô cùng khó khăn nhà trường có 15 cán bộ công nhân viên (BGH 02, GV 09, NV 04), có 3 lớp 10 trong năm tuyển sinh đầu tiên năm học 2008-2009 với 96 học sinh. Khuôn viên nhà trường vẫn còn đang xây dựng nên những năm học đầu tiên nhà trường còn học nhờ bên trường cấp Tiểu học Tả Sìn Thàng. Đây là những năm tháng khó khăn nhất cho cả thầy và trò nhà trường nhưng cũng là những năm tháng đáng nhớ, đáng tự hào nhất ghi dấu những nỗ lực của nhà trường.
        Thực hiện lời dạy của Hồ chủ tịch: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường ngày ấy là một tập thể đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng. Có thể nói các thầy cô chính là những người đặt viên gạch đầu tiên cho nền móng vững chắc  của sự phát triển nhà trường sau này. Trong những đóng góp to lớn ấy phải kể tới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các lãnh đạo cấp ủy Đảng và chính quyền cũng như của Ngành dành cho nhà trường; công sức của thầy Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng đầu tiên của trường, thầy Nguyễn Văn Huynh phó hiệu trưởng; cùng những thầy cô giáo đã có mặt từ những ngày đầu khởi lập. Với quyết tâm nâng cao dân trí đào tạo nguồn nhân lực cho nhân dân các xã phía bắc huyện Tủa Chùa trong 5 năm đầu tiên nhà trường dần trở thành điểm đến lý tưởng cho con em trong vùng. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nhưng nhà trường vẫn gặt hái được nhiều thành công về chất lượng chuyên môn, tỉ lệ tốt nghiệp và các thành tích trong những đợt giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao do Huyện và Ngành tổ chức.
          Tại buổi tổng kết và khai giảng hàng năm nhà trường luôn vinh dự được vinh danh những học sinh, giáo viên có thành tích cống hiến cho nhà trường trong năm học. Vinh dự ấy chính là những nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể thầy và trò nhà trường trong từng năm học khi đã vượt qua bao khó khăn để bước tới đài vinh quang.
          Sau bao gian khó, năm học 2018-2019, Nhà trường đã có qui mô 14 lớp từ khối 6 đến khối 12 với gần  500 học sinh, 42 cán bộ công nhân viên. Nhà trường hiện có 2 dãy phòng học chính và phòng chức năng: Hóa, Lý, Tin, Tiếng Anh, 1 dãy nhà Hiệu bộ, 6 dãy nhà nội trú học sinh, 4 dãy nhà công vụ, đảm bảo đủ phòng học và phòng ở cho toàn bộ học sinh và giáo viên trong trường. Bên cạnh đó hàng năm trường còn được đâu tư rất nhiều trang thiết bị phục vụ công tác dạy học ở các phòng bộ môn như Hóa, Lý, Tin. Hiện trường có 1 phòng thư viện với hơn 3000 đầu sách tham khảo góp phần duy trì và mở mang văn hóa đọc cho học sinh toàn trường.
          Trải qua 10 năm dựng xây và phát triển, chặng đường 10 năm cùng trải qua những bước thăng trầm cùng gian khó nhưng bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nâng cao vị thế của nhà trường, phát huy truyền thống hiếu học góp phần tạo nên những thành tích vẻ vang cho vùng quê Tủa Chùa.

img20170901063430


Người viết: Thanh Hải

Liên kết web

 

 

 

Văn bản mới

Quyết định số 473/QĐ-TST

Quyết định công khai tài chính Quý 3 năm 2023

Lượt xem:191 | lượt tải:51

QĐ 320/QĐ-TST ngày 03/7/2023

Quyết định công khai ngân sách quý 2/2023

Lượt xem:211 | lượt tải:44

Quyết định số 150/QĐ-TST

Báo cáo công khai quý 1- 2023

Lượt xem:170 | lượt tải:68

92

Kế hoạch truyền thông Tả Sìn Thàng năm 2023

Lượt xem:550 | lượt tải:85
Tìm kiếm tài liệu

Thông tin thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay178
  • Tháng hiện tại41,556
  • Tổng lượt truy cập2,406,054
TRƯỜNG THCS VÀ THPT TẢ SÌN THÀNG
Địa chỉ: xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa chùa, tỉnh Điện Biên
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Huy Hoàng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Email: thcsvathpttasinthang@gmail.com
Điện thoại liên hệ: 02153508663 - 02156518518
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây