Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục giúp học sinh phát triển toàn diện là xu thế tất yếu của giáo dục mà thầy và trò trường THCS&THPT Tả Sìn Thàng hướng tới.

Các thầy cô giáo trường THCS&THPT Tả Sìn Thàng xác định: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục giúp học sinh phát triển toàn diện là xu thế tất yếu.
          Với sự phát triển của xã hội thì Giáo dục cần có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển đó. Những năm học vừa qua ngành giáo dục đã liên tục thực hiện những thay đổi nhằm thay đổi diện mạo của giáo dục nhằm đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Ban Giám hiệu trường THCS&THPT Tả Sìn Thàng chỉ đạo cán bộ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, thực hiện các biện pháp nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện.
          Thường xuyên tổ chức các tiết dạy học thực nghiệm và tiến hành sinh hoạt chuyên môn theo định hướng nội dung bài học:

Một tiết dạy thực nghiệm giúp học sinh trải nghiệm thực tế liên quan đến môn học
Một tiết dạy thực nghiệm giúp học sinh trải nghiệm thực tế
liên quan đến môn học
             Tăng cường dạy học các tiết ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả UDCNTT trong dạy học, chỉ tiêu đặt ra cho mỗi giáo viên 30% số tiết dạy được ứng dụng CNTT trong năm học 2017-2018.
Một tiết dạy được UDCNTT
Tổ chức các cuộc thi cấp trường để học sinh có cơ hội thể hiện khả năng của mình ở lĩnh vực đam mê, giúp học sinh trải nghiệm các môn học:  Thi thực hành thí nghiệm cấp trường, thi KHKT dành cho học sinh trung học, Thi tích hợp liên môn dành cho giáo viên và học sinh, … Đây là một trong những hoạt động giúp học sinh và giáo viên tiếp cận với mục tiêu, phương pháp giáo dục mới đặt ra.

Các em học sinh tham gia cuộc thi thực hành thí nghiệm cấp trường

Các em học sinh đang miệt mài hoàn thành các sản phẩm cuộc thi KHKT dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo

Tổ chức các câu lạc bộ để học sinh thể hiện sự đam mê trong các lĩnh vực thể hiện khả năng của mình, tạo nhiều cơ hội để học sinh giao lưu hòa nhập: Câu lạc bộ Mỹ thuật, Múa dân vũ, Ngữ văn, ……

Sản phẩm của học sinh trong CLB Mỹ thuật do thầy
Trần Văn Tuấn phụ trách

Ngoài các giờ học sinh chính khóa trên lớp, nhà trường tổ chức các hội thi, các buổi giao lưu về thể dục thể thao thu hút các em tham gia, không chỉ tạo nguồn cho các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh, còn giảm bớt căng thẳng cho các em sau những giờ học trên lớp.
Hình ảnh về hội khỏe phù đổng cấp trường.

Các em vui chơi thể thao vào các buổi chiều sau giờ học

Tổ chức các hoạt động văn nghệ nhân các ngày lễ thu hút học sinh tham gia, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh.
Hình ảnh đêm hội trăng rằm.
          Với đặc thù nhà trường liên cấp 2,3 tuy không phải trường bán trú, nội trú xong số học sinh bán trú trong trường chiếm tỉ lệ cao (gần 90% học sinh). Vì vậy để làm tốt công tác giáo dục học sinh còn phải có sự kết hợp và tổ chức nhiều hoạt động với sự phối hợp của các bộ phận trong nhà trường: tổ chức giáo dục học sinh ăn ở bán trú; tổ chức giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh; Giáo dục định hướng nghề nghiệp cho học sinh; Công tác giáo dục dân tộc; … Với sự nỗ lực cố gắng của thầy cô giáo nhà trường hi vọng công tác giáo dục sẽ gặt hái nhiều thành công trong thời gian sắp tới.

Tác giả: Trần Đình Văn