TƯNG BỪNG NGÀY TẾT DÂN TỘC CỦA CÁC EM HỌC SINH TRƯỜNG THCS-THPT TẢ SÌN THÀNG

Nhằm giáo dục nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc địa phương, tinh thần yêu quê hương, đất nước, bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa của vùng núi miền Tây Bắc. Đồng thời xây dựng môi trường thân thiện, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong lớp, là dịp để các em học sinh thể hiện tài năng của mình, phát triển hoạt động phong trào của nhà trường, đoàn trường.
          TƯNG BỪNG NGÀY TẾT DÂN TỘC CỦA CÁC EM HỌC SINH TRƯỜNG THCS-THPT TẢ SÌN THÀNG NĂM 2017

Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Mông được tổ chức trước Tết Nguyên đán của người Việt một tháng, người Mông trắng gọi là "Chia sùng lầu" - Tết tháng 12.
         Theo quan niệm của người Mông, ngày Tết là ngày vui, ngày sum họp của các thành viên trong gia đình, Tết còn là dịp để mọi người, kể cả vật nuôi hay các dụng cụ lao động đều được nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm lao động vất vả. Tết đến mang lại niềm vui cho bản, gia đình và mọi người.
           Ngày 05/01/2017 cả thầy và trò nhà trường nô lức chuẩn bị cho tết dân tộc với nhiều trò chơi đầy ý nghĩa như cuộc thi giã bánh dày, đôi bạn cùng tiến, chuyền chanh, hay mâm cỗ đẹp...
           Sau một đêm mưa, thời tiết không ủng hộ nhưng thầy và trò nhà trường vẫn hào hứng và vui vẻ trong các trò chơi dân gian đậm tình đoàn kết.
Đua tài trong trò chơi " Đôi bạn cùng tiến"

Khéo léo trong trò chơi " chuyền chanh"

Để gìn giữ, phát huy nét đặc trưng văn hóa các dân tộc Tủa Chùa đoàn trường tổ chức cuộc thi "Giã bánh dày" và " Mâm cỗ đẹp" với các món ăn dân tộc địa phương thơm ngon, đậm đà hương vị ngày tết cổ truyền của các dân tộc.

Các đội đua tài trong cuộc thi " Giã bánh dày"

Thành quả của các em là những chiếc bánh dày thơm ngon

Thành quả của các em học sinh 11A2 và 6A1 sau cuộc thi Giã bánh dày và Mâm cỗ đẹp

Ban giám khảo đang lắng nghe những lời thuyết trình ngọt ngào về mâm cỗ lớp 12A1 - 8A3

Sau khi kết thúc các trò chơi và các cuộc thi Giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho các em liên hoan vui vẻ tại các lớp. Những món ăn truyền thống đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đã tạo được niềm vui, sự đoàn kết, chung lòng và ý nghĩa của ngày tết cổ truyền các dân tộc vùng Tây Bắc.
        Chúc các thầy cô giáo, các em học sinh có một năm mới 2017 dồi dào sức khỏe, gia đình phát đạt và đạt được nhiều thành công trong công việc và trong học tập./.

Tác giả bài viết: Hồ Văn Tuyến

Nguồn tin: Đoàn trường THCS - THPT Tả Sìn Thàng - Tủa Chùa - Điện Biên